Cách tính số lượng cọc bê tông đơn giản, chính xác

cách tính số lượng cọc ép

Mỗi một công trình khi ép cọc bê tông đều có số lượng cọc ép khác nhau. Dù cùng một diện tích m2 nhưng hai ngôi nhà lại có số lượng cọc ép chênh lệch. Điều đó cho thấy, cách tính số lượng cọc bê tông còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để biết được công trình của bạn cần bao nhiêu cọc ép là đủ, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có đáp án chính xác.

Xem thêm bài viết: sức chịu tải vật liệu cọc ly tâm d300

Dịch vụ ép cọc bê tông của Trung Đoàn

Vận hành và phát triển gần 12 năm trong ngành dịch vụ ép cọc bê tông, Trung Đoàn có thể biết rõ số cọc ép cụ thể cho công trình của bạn qua bước khảo sát.

Trung Đoàn hiện đang cung cấp các dịch vụ ép cọc bê tông cho nhà dân, nhà phố, các công trình cao tầng tại khu vực miền Nam. Liên hệ ngay với Trung Đoàn để được tư vấn miễn phí:

Công thức tính số lượng cọc trong móng
Sản xuất cọc bê tông số lượng lớn, có sẵn

Lựa chọn loại cọc bê tông nào cho công trình?

Cọc bê tông có rất nhiều loại tiết diện khác nhau như: tròn, vuông, tam giác, chữ T, chữ nhật,… Và hầu hết các công trình xây dựng tại Tp.HCM, khu vực miền Nam đều lựa chọn cọc bê tông có tiết diện vuông. Bởi cấu tạo đơn giản, dễ sản xuất và phù hợp với hầu hết các công trình dân dụng, nhà phố. Kích thước ngang thường sử dụng là 250×250mm và 300×300mm.

Cách tính ép cọc bê tông còn tùy thuộc vào loại hình công trình lớn hay nhỏ. Một số công trình lớn hơn có thể sử dụng cọc bê tông 350x350mm đến 400x400mm,…

Cọc bê tông 250x250mm

Cọc bê tông 250x250mm có dạng hình vuông với chiều dài tối đa là 12m. Đây là loại cọc được áp dụng vào công trình ép cọc bê tông nhiều nhất, bởi tính năng chịu được tải trọng cao và phù hợp với hầu hết phương pháp thi công. Ngoài ra cọc bê tông 250x250mm còn có chi phí rất hợp lý.

Cách tính ép cọc be tông
Cọc bê tông 250x250mm được đúc sẵn tại Trung Đoàn

Những vấn đề ảnh hưởng đến cách tính số lượng cọc bê tông

Để ước tính chọn số lượng cọc, chúng ta phải xét đến nhiều vấn đề. Thông thường chúng ta cần dựa vào tính chất đất nền, độ chịu tải của đất nền, tải trọng của công trình và sức chịu tải của đầu cọc. Ngoài ra còn có những yếu tố ảnh hưởng đến số lượng ép cọc bê tông nhà phố như:

Diện tích nhà ở quyết định cách tính số lượng cọc bê tông

Đối với các công trình xây dựng nhà dân dụng, nhà phố thì số lượng cọc sử dụng không quá nhiều. Và kích thước loại cọc nhỏ sẽ phù hợp. Những dự án nhà dân, Trung Đoàn thường sử dụng cọc bê tông có kích thước 250x250mm, chiều dài tối đa 7m và lực chịu từ 40 – 60 tấn.

Đối với việc sử dụng cọc có kích thước nhỏ sẽ giúp cho quá trình thi công không ảnh hưởng tới những nhà bên cạnh. Ngoài ra, còn tiết kiệm được chi phí cho chủ nhà.

Quy mô công trình

Quy mô công trình cũng là yếu tố có ảnh hưởng đến tính toán số lượng cọc. Quy mô bao gồm diện tích nhà ở và số lầu cần xây. Nếu quy mô càng lớn thì tải trọng của công trình càng lớn. Vì vậy số lượng cọc cần nhiều hơn hoặc ngược lại.

Bên cạnh đó những quy mô lớn thì cọc sử dụng cần chiều dài hơn bình thường. Vì nếu cọc không đủ dài so với nền đất sụt lún thì có thể gây đổ, sập hoặc nứt tường,…

Ép cọc be tông
Cách tính số lượng cọc bê tông cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau

Cách tính số lượng cọc bê tông trên tính chất nền móng

Mỗi nền địa chất khác nhau đều có tính chất đặc thù riêng khác nhau. Nếu nền đất cứng xác định số lượng cọc sử dụng sẽ ít hơn và có chiều dài ngắn. Ngược lại, đối với nền đất yếu thì lại cần số lượng cọc nhiều và dài hơn. Có thể nói, công trình khi xây dựng trên nền đất cứng sẽ giúp giảm chi phí ép cọc.

Công trình nhà 3 tầng có diện tích 4×12 trên nền đất cứng có thể sử dụng từ 16 – 20 tim cọc khi ép neo. Và 14 – 16 tim cọc khi chọn phương pháp ép tải.

Để biết cụ thể hơn công trình của bạn cần bao nhiêu cọc ép là phù hợp, hãy liên hệ với Trung Đoàn. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và khảo sát công trình trong thời gian nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0966830057
chat-active-icon