Tại sao phải ép cọc thử bê tông cốt thép nhà phố

Công trình đã ép cọc thử

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao phải ép cọc thử cho nhà phố, nhà dân dụng không? Công dụng thật sự của giai đoạn ép thử này là gì? Có thật sự cần thiết và có tốn kém nhiều không? Để giải đáp tất cả các câu hỏi này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Ép cọc thử bê tông là gì?

Là giai đoạn ép cọc bê tông cốt thép đã được đúc sẵn xuống nền đất để xác định tải trọng và chiều sâu của cọc. Đây được xem như một phép thử độ sâu có chính xác với công trình hay chưa. Độ sâu ép cọc được tính toán dựa trên số liệu kỹ thuật của công trình, bản đồ địa chất,…

Tại sao phải ép cọc thử bê tông cốt thép nhà phố?

Hầu hết tất cả các công trình nhà phố, nhà dân dụng do Trung Đoàn thực hiện đều phải ép thử trước khi khi ép cọc bê tông cho nền móng. Vì những công trình này không sử dụng biện pháp khoan khảo sát địa chất, dẫn đến đến không nắm rõ được tính chất của đất.

Như đã đề cập ép thử để xác định chính xác tải trọng cũng như chiều sâu của cọc xuống nền móng.

Ví dụ nhà phố 3 tầng cần ép với tải trọng 70 tấn. Lúc này ta sẽ thực hiện ép thử với độ sâu 6 mét. Nếu tải trọng đã đạt 70 nhưng cọc chỉ xuống 4m thì ta có thể xác định nền đất này chỉ cần độ sâu 4m. 

Điều này giúp hạn chế có các đoạn cọc dư. Tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

ép thử cọc bê tông cho nhà dân dụng
Công trình ép cọc bê tông cho nhà 2 tầng

Sự khác nhau giữa ép cọc thử và ép đại trà

Về thiết kế: khi ép cọc thử, chiều dài của cọc phải lớn hơn so với ép cọc đại trà. Việc này để đảm bảo đóng cọc đạt độ chối cần thiết so với tính toán.

Về thi công: Cọc thử có thể thi công thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 đóng tới độ chối như thiết kế (bắt buộc đối với các công trình nhà phố, nhà dân dụng). Giai đoạn 2 là bước vỗ lại để khẳng định độ chối đã đạt được tối đa hay chưa. Tuy nhiên gia đoạn 2 chỉ khuyến khích thực hiện tại các công trình lớn như trung cư, bệnh viện,…

Về đơn giá: Thông thường giá ép thử sẽ cao hơn so với ép đại trà. Vì yêu cầu chiều cao của cọc BTCT khi đóng cọc thử phải dài hơn. Nhưng ép cọc thử chỉ sử dụng tại một vị trí tim cọc. Do đó, đơn giá này tốn không nhiều.

Cọc BTCT ép thử nên dài hơn so với cọc ép đại trà
Cọc BTCT ép thử nên dài hơn so với cọc ép đại trà

Kết luận: có nên ép cọc thử bê tông cốt thép nhà phố?

Câu trả lời chắc chắn là có. Vì để một công trình có nền móng tốt, tiết kiệm và đạt yêu cầu thì chúng ta phải tính được tải trọng, chiều sâu của cọc. Và nếu so sánh giữa bước ép cọc thử với bước khoan khảo sát địa chất thì phương pháp ép thử tiết kiệm hơn hẳn.

Có thể nói chi phí và thời gian ép thử không nhiều nhưng tránh được sự sai sót trong quá trình thực hiện. Giúp công trình có thể khắc phục những sự cố không đáng có.

Công trình ép cọc bê tông do Trung Đoàn thực hiện
Công trình ép cọc bê tông do Trung Đoàn thực hiện

Nếu bạn còn những thắc mắc khác hay muốn tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ ép cọc bê tông uy tín, chuyên nghiệp thì hãy gọi ngay cho Trung Đoàn. Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp qua số 0966 830 057.

Các dịch vụ ép cọc bạn có thể tham khảo:

0966830057
chat-active-icon