Cách tính khoảng cách ép cọc bê tông chuẩn

Khoảng cách khi ép cọc bê tông

Khoảng cách ép cọc bê tông luôn cần tính toán hợp lý và chính xác. Vì khi xác định đúng các vị trí chuẩn sẽ giúp cọc phát huy được công dụng cũng như tiết kiệm được thời gian, chi phí thi công. Vậy khoảng cách được tính như thế nào? Đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Vì sao cần tính khoảng cách ép cọc bê tông?

Trước khi giải thích lý do vì sao cần tính khoảng cách ép cọc bê tông, chúng ta hãy hiểu công dụng của cọc BTCT.

Vai trò của cọc BTCT

Cọc bê tông được xem là những chân trụ chịu tải trọng của công trình. Cụ thể nhiệm vụ của cọc BTCT là truyền tải trọng từ công trình xuống lớp đất bên dưới. Những lớp đất này có thể có độ lún đến hàng chục mét, cũng có thể là lớp đất đá cứng.

Việc phân tán lực trên các cọc BTCT xuống đất sẽ giúp cho công trình tránh được tình trạng sụt lún, nứt tường, nghiêng,… trước và sau khi hoàn thành.

khoảng cách giữa các tim cọc với tim cọc
Dự án ép cọc BTCT nhà cấp 2 của Trung Đoàn

Tính khoảng cách chuẩn khi ép cọc làm gì?

Thay vì ép nhiều cọc tập trung lại một chỗ thì sẽ không phân tán đều được tải trọng của công trình. Và cũng dễ dẫn đến sai lệch trụ chống.

Hơn nữa với những loại đất nền yếu, cọc không có khoảng cách hợp lý sẽ không giữ được móng cọc chắc chắn. Từ đó ảnh hưởng đến công trình của bạn và cả công trình xung quanh.

Vì vậy, để việc ép cọc bê tông đạt hiệu quả tối đa chúng ta cần phải tính khoảng cách vị trí giữa các tim cọc. Điều này giúp phân bố đều tải trọng lên mỗi tim cọc, đảm bảo công trình bền bỉ và vững chắc.

vị trí tim cọc giữa tim cọc là bao nhiêu
Mỗi vị trí tim cọc đều được chuyên gia của chúng tôi tính toán chính xác

Quy định khoảng cách ép cọc bê tông

Trên thực tế tùy vào tính chất nền đất, địa hình, tải trọng của công trình yêu cầu mà tính khoảng cách cho phù hợp. Vì vậy cũng tùy vào các yếu tố trên để lựa chọn hố móng cho phù hợp. Hố móng có thể là tim đơn, tim đôi hoặc tim 3 – tim 4,… Và thông thường, các cọc được bố trí theo hàng, dãy hoặc lưới tam giác.

Ép cọc bê tông tại nền đất yếu
Những công trình tại nền đất yếu cần phải có kinh nghiệm khi tính khoảng cách ép cọc

Tuy nhiên các khoảng cách giữa các tim cọc vẫn phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn:

– Khoảng cách giữa tim cọc với tim cọc thông thường được tính: S = 3D – 6D. Với D là đường kính hay chiều rộng cọc. Từ mép cọc đến mép ngoài của đài móng phải từ 1/3D – 1/2dD

– Tuy nhiên tùy vào trường hợp để áp dụng công thức. Nhưng các cọc tối thiểu phải có cự ly 2.5D theo quy trình 22TCN-272-05. Bạn tham khảo điều 10.7.1.5 của 22TCN-272-05 để cụ thể hơn về quy trình này.

– Khoảng cách giữa các tim cọc cách nhau không được nhỏ hơn maximum ( 0.75m hay 2,5 lần của D).

– Mặc dù khoảng cách lớn nhất thông thường là 6D. Nhưng không bắt buộc bạn chọn khoảng cách cọc lớn nhất là 6D. Điều này có thể phụ thuộc vào giả thiết tính toán của chúng ta về đài cọc.

Dịch vụ ép cọc bê tông tại Trung Đoàn

Như đã đề cập, mỗi công trình sẽ cần khoảng cách ép cọc bê tông khác nhau. Những quy định và cách tính cũng cần phải dựa vào số liệu cụ thể của công trình. Để biết chính xác công trình của bạn cần bao nhiêu tim cọc và khoảng cách giữa các tim là bao nhiêu? Bạn có thể gọi cho chúng tôi qua số 0966 830 057 để được chuyên gia tư vấn.

xưởng ép cọc BTCT tại Trung Đoàn
1 trong 3 xưởng sản xuất cọc BTCT của Trung Đoàn

Trung Đoàn đã có 12 năm kinh nghiệm ép cọc bê tông tại thị trường miền Nam, vì vậy chắc chắn chúng tôi có thể tính toán chính xác khoảng cách tim cọc cho công trình của bạn.

Ngoài ra, chúng tôi luôn cam kết đem lại hiệu quả tốt nhất về chất lượng và giá thành phù hợp.

Các dịch vụ ép cọc bê tông của chúng tôi:

0966830057
chat-active-icon