Điều kiện dừng ép cọc bê tông

các điều kiện dừng ép cọc bê tông

Trong quá trình ép cọc bê tông rất khó để tránh khỏi những sự cố không mau xảy ra. Đôi khi chúng ta buộc phải ngừng các công việc lại và đưa ra biện pháp xử lý chúng. Để biết rõ hơn về các điều kiện dừng ép cọc bê tông và cách giải quyết, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Những điều kiện dừng ép cọc bê tông

Có hai trường hợp xảy ra buộc phải dừng ép cọc bê tông là khi cọc ép đến độ sâu nhất định hoặc gặp một sự cố bất ngờ. Đối với mỗi điều kiện dừng ép cọc chúng đều có những đặc điểm và cách xử lý riêng.

khi nào nên dừng ép cọc bê tông
Có 2 điều kiện cần ngừng thi công ép cọc bê tông

Dừng ép cọc bê tông khi hoàn thiện công trình

Điều kiện dừng ép cọc bê tông phổ biến nhất là khi hoàn thiện công trình ép cọc. Cụ thể khi cọc bê tông đã ở độ sâu nhất định như thiết kế thì chúng ta dừng ép. Và điều này cần thỏa mãn đồng thời hai điều kiện sau:

 1. Chiều dài của cọc đã ép vào nền đất trong khoảng từ Lmin <= Lc <=   Lmax

Trong đó:

 • Lmin: chiều dài ngắn nhất
 • Lmax: chiều dài dài nhất của cọc
 • Lc được hiểu là chiều dài của cọc đã hạ vào trong đất.

Lưu ý: chiều dài được thiết kế theo tình hình biến động của nền đất tại công trường thi công.

 1. Lực ép trước khi dừng trong khoảng (Pep) min <= (Pep) KT <=  (Pep) max

Trong đó:

 •   (Pep) min: lực ép nhỏ nhất do thiết kế quy định
 •   (Pep) max: lực ép lớn nhất do thiết kế quy định
 •   (Pep) KT: lực ép tại thời điểm kết thúc ép cọc
Dừng ép cọc khi hoàn thiện công trình
Công trình đã được hoàn thiện ép cọc

Khi đồng thời đáp ứng được hai điều kiện trên thì chúng ta sẽ dừng ép cọc và xem như hoàn thành việc ép cọc.

Tuy nhiên nếu không đạt được một trong hai điều kiện dừng ép cọc bê tông trong trường hợp này thì nhà thầu cần phải khảo sát lại địa chất. Cũng như tính toán lại số liệu, lực ép cho phù hợp với công trình.

Điều kiện dừng ép cọc bê tông khi xảy ra sự cố

Sự cố là điều không ai mong muốn xảy ra, nhưng có lúc chúng ta không thể tránh được. Đôi khi những phát sinh này có thể do chủ quan cũng có thể là khách quan. Tuy nhiên, sự cố ép cọc bê tông nào cũng đều có cách giải quyết.

Và dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

 1. Cọc bê tông bị nghiêng hoặc lệch so với vị trí trong bản vẽ thiết kế ban đầu. Thông thường sự việc bất đắc dĩ này có thể do gặp phải những chướng ngại như đất đá to. Hoặc cũng có thể do mũi cọc khi chế tạo có độ vát không đều.
 2. Cọc đang ép xuống thì cọc bị cong với khoảng cách từ 0,5 – 1m đầu tiên. Đa số các trường hợp này do gặp vật cứng cản trở. Hoặc cũng có thể do những vết nứt gãy ở chân cọc dẫn đến tình trạng cong.
 3. Cọc ép chưa đạt đến độ sâu như thiết kế nhưng áp lực đã đạt. Có 2 nguyên nhân thường xảy ra như lớp cát hạt trung tính bị ép quá chặt; gặp vật cản.
 4. Cọc ép đã đạt đến độ sâu thiết kế nhưng áp lực đầu cọc chưa đạt. Đầu cọc chưa đến lớp cát hạt trung, gặp thấu kính, đất yếu,… là một trong các lý do dẫn đến sự việc trên.
sự cố buộc dừng ép cọc bê tông là gì
Cần dừng ép cọc khi xảy ra các sự cố liên quan đến lực ép, số liệu, kỹ thuật

Bên cạnh đó, kỹ thuật thi công ép móng cọc không chính xác cũng là một trong những điều kiện dừng ép cọc bê tông.

Trung Đoàn xử lý các sự cố dừng ép cọc

Trên đây là các điều kiện dừng ép cọc bê tông phổ biến thường gặp trong mọi công trình. Để xử lý các trường hợp này, bạn có thể liên hệ với Trung Đoàn qua số 0966.830.057. Chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra các biện pháp thích hợp.

Nếu bạn đang tìm một đơn vị ép cọc bê tông uy tín, giá cả cạnh tranh thì cũng đừng quên gọi ngay cho ép cọc Trung Đoàn. Chúng tôi tự tin sẽ đem đến cho bạn một nền móng vững chắc nhất với chi phí vô cùng phải chăng.

xưởng sản xuất cọc BTCT
1 trong 4 xưởng sản xuất cọc BTCT của Trung Đoàn

Một số dịch vụ ép cọc bê tông phổ biến tại đơn vị Trung Đoàn:

0966830057
chat-active-icon